Hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung

Hướng dẫn cách cầm máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh sắc nét, không rung

Việc học cách cầm máy ảnh dslr, hay thậm chí cách cầm máy ảnh du lịch như thế nào cho đúng thường bị xem nhẹ và sẽ ít ai tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề này. Nếu như bạn đang đọc bài viết này, xin chúc mừng vì bạn sẽ là một trong những người biết làm thế nào để sở hữu cách cầm máy ảnh chuẩn, chắc tay và chuyên nghiệp nhất.

Nếu như bạn là người mới làm quen với nhiếp ảnh, gần như bạn sẽ mắc một trong những lỗi được liệt kê bên dưới đây. Và nếu như bạn đủ kiên nhẫn đọc hết bài viết này thì bạn sẽ có thể loại bỏ được vài thói quen cầm máy ảnh sai cách. Nào cùng xem qua nhé!

Cách cầm máy ảnh tư thế đứng

Cách 1:

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là nếu như bạn cầm máy ảnh đúng cách, bạn sẽ giảm được tốc độ màn trập (shutter speed) xuống thấp. Đặc biệt là trong những môi trường thiếu sáng, bạn sẽ giữ máy chặt và lâu hơn để hình ảnh sau khi chụp được sắc nét.

Khi bạn để tay hở ra như hình trên, rõ ràng tay trái của bạn không hỗ trợ được gì nhiều trong việc cầm máy. Ngoài ra việc này làm bạn di chuyển trọng tâm ra xa cơ thể mình. Đây là điều mà chúng ta thường hay làm nhưng ít khi nhận ra, đặc biệt là khi xoay dọc máy ảnh. Vậy việc bạn cần làm là giữ 2 khuỷu tay của mình gần nhau, như vậy thì trọng tâm của bạn sẽ được ổn định và cân bằng, giúp cho việc cầm máy được chắc hơn.

Tuy nhiên, tư thế thứ 2 trong hình vẫn chưa chuẩn vì với cách cầm máy như thế thì tay trái của bạn chưa hỗ trợ hết mức trong việc giảm tải và giữ cân bằng cho máy ảnh. Chỉ cần thay đổi một thao tác nhỏ là chuyển tay trái xuống bên dưới ống kính (lens) là máy ảnh của bạn đã có thêm một điểm tựa vững chắc và ổn định hơn. Ngoài ra việc để tay bên dưới như vậy còn giúp bạn tránh được việc vô tình để các ngón tay chạm vào bề mặt ống kính máy ảnh.

Tóm lại, tư thế chụp đúng (áp dụng cả khi để máy nằm ngang hay xoay dọc) sẽ là:

  • Giữ 2 khuỷu tay gần nhau, tì nhẹ vào ngực
  • Để tay trái của bạn đỡ bên dưới ống kính thay vì cầm ở mặt bên
  • Đầu nghiêng nhẹ nhìn vào ống ngắm, giữ chặt máy ảnh với trán
  • Để 2 chân mở ra, không khép sát lại

Cách 2:

Ngoài cách bên trên thì cách cầm máy ảnh cũng còn nhiều biến thể khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể, thường là khác về vị trí và tư thế của tay trái. Trong bài viết này sẽ chia sẻ thêm cho bạn một cách cầm máy ảnh cũng khá hiệu quả, hãy cùng xem hình bên dưới nhé!

Sử dụng tay trái của bạn như một giá đỡ bằng cách vòng tay trái đặt lên vai phải, sau đó hãy đặt máy ảnh của bạn ở nửa trên cùng của cánh tay. Việc còn lại là lấy nét và chụp như bình thường. Ở cách này sẽ hơi khác là bạn sẽ xoay người đứng hơi nghiêng với chủ thể thì mới chụp được chứ không phải là đứng thẳng đối mặt như cách ban đầu.

Hãy thử cả 2 cách để tự mình tìm ra cách cầm máy nào phù hợp với bạn nhất nhé. Lưu ý nhỏ là cách thứ 2 thường sẽ chỉ phù hợp khi bạn sử dụng ống kính một tiêu cự (fixed lens) do tay trái đã đặt cố định trên vai phải chứ không đặt ở dưới ống kính để điều chỉnh tiêu cự giống cách 1.

Cách cầm máy ảnh tư thế ngồi

Dễ dàng nhận thấy là khi ngồi thì xuống thì trọng tâm của bạn hạ thấp và tư thế sẽ vững vàng hơn. Nhưng đừng chủ quan nhé vì chỉ cần bạn ngồi thẳng lưng và duỗi chân ra như hình bên trái là cơ thể bạn đã mất ổn định và cân bằng rồi.

Do đó, việc bạn cần làm đơn giản chỉ là co đầu gối lên làm điểm tựa cho 2 khuỷa tay, người hơi nghiêng về phía trước (như hình bên phải) là bạn đã có một tư thế chụp cực kì vững chãi. Cũng tương tự như khi đứng chụp, đối với tư thế ngồi thì bạn cũng đừng quên mở chân ra để có thể chụp được những bức ảnh sắc nét dù với tốc độc chậm nhé.

Cách cầm máy ảnh tư thế nằm

Cuối cùng, nếu như bạn có đủ không gian để có thể nằm hẳn trên mặt đất hay sàn nhà thì đây là tư thế vững chãi nhất. Đôi chân của bạn lúc này không còn bất kì ảnh hưởng nào vì tất cả trọng tâm đều đã dồn vào phần trên cơ thể của bạn. Điều này làm cho cánh tay đặc biệt quan trọng.

Trong hình đầu tiên, tay trái để chếch ra bên ngoài khá nhiều khiến vị trí máy ảnh bị hạ thấp xuống. Ngược lại, ở hình bên phải thì tay trái hỗ trợ cho tư thế cầm máy ảnh rất nhiều khi trở thành một điểm tựa vững chắc.

Hai cánh tay của bạn vẫn cần phải ở gần nhau nhưng không nhiều như lúc trước. Lúc này đôi tay sẽ thay thế vai trò của đôi chân và cần một khoảng cách hơi rộng để giúp bạn duy trì sự cân bằng và ổn định khi chụp ảnh.

Vậy là bạn vừa tìm hiểu xong cách cầm máy ảnh không bị rung. Hãy thử áp dụng và trải nghiệm xem hình ảnh của mình chụp đã sắc nét hơn lúc trước chưa nhé!

Nguồn hình ảnh và bài viết: expertphotography.com

Dịch bởi: WOWPHOTO

Bình luận của bạn